;

Thứ Hai, 14 tháng 10, 2013

Mắm Tôm Chua

Vật liệu:

Nguyên liệu  cho món mắm tôm chua gồm có:

½ kg tôm đất ( tôm còn sống) – nước mắm ngon một chén rưỡi – đường cát trắng 200g – 1 xị rượu trắng – 1 khúc mía lau hoặc tre – tỏi, ớt, lá chuối, riềng – 1 cục cơm nếp bằng quả chanh.



Cách làm:

Các bước thực hiện món: mắm tôm chua

Tôm đất cắt bỏ râu và đầu (cắt ngay mí mắt tôm để không bể gạch) rửa sạch để ráo, ngâm tôm vào rượu độ nửa giờ để khử mùi tanh, sau đó vớt ra để ráo rượu.
Mía lau (hoặc tre) chẻ làm tư để gài mắm (bề dài bằng đường kính ve keo).
Tỏi, ớt xắt lát mỏng. Riềng xắt sợi. Lá chuối rửa sạch lau khô.
Lường cứ một chén nước mắm thì một chén đường nấu sôi cho tan, để nguội.
Xếp tôm vào keo, 1 lớp tôm, 1 lớp tỏi, ớt, riềng cho đến hết, trên mặt để cơm nếp (ấn dẹp dẹp) lấy lá chuối đậy kín tôm lại, gài chặt bằng mía (hoặc tre) chế nước mắm vào cho ngập tôm, đậy nắp thật kín, đem tôm ra phơi 2-3 nắng cho tôm được đỏ. Đem vào để chỗ mát độ 3 tuần sau dùng được.

Ghi chú: Mắm tôm chua thường được ăn kèm với bún, thịt luộc, dưa leo, giá sống, rau thơm các loại, cuốn bánh tráng.

Chúc các bạn thực hiện thành công món: mắm tôm chua
Tags:
Các tin khác

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét